Toạ đàm“ Tiềm năng du lịch Quốc Oai và những giải pháp thu hút khách du lịch trong và ngoài nước”

Chiều ngày 3/3/2023, tại Khu Du lịch Tuần Châu Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức Toạ đàm “ Tiềm năng du lịch Quốc Oai và những giải pháp thu hút khách du lịch trong và ngoài nước”. Dự và chỉ đạo buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Hồng Minh- Phó giám đốc sở Du lịch Hà Nội; cùng Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Du lịch, Đại diện Hiệp hội Du lịch Hà Nội, các Câu lạc bộ Du lịch, các Chuyên gia về quy hoạch, xây dựng sản phẩm, đào tạo và phát triển Du lịch, đại diện các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Hà Nội.


Về phía huyện Quốc Oai có đồng chí Hoàng Nguyên Ưng- Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng ban ngành liên quan của huyện và đại diện lãnh đạo UBND các xã : Sài Sơn, Cộng Hoà, Đông Xuân, Phú Mãn.
Đồng chí Nguyễn Hồng Minh Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hồng Minh Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội đánh giá: với nhiều tiềm năng về di tích lịch sử, văn hóa, huyện Quốc Oai có thể khai thác các tour du lịch văn hóa, lịch sử gắn với tâm linh, tín ngưỡng. Đồng thời phát triển du lịch sinh thái với sản phẩm tiểu thủ công nghiệp – làng nghề; du lịch sinh thái gắn với sản phẩm OCOP. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Du lịch mong muốn thông qua chương trình Tọa đàm, huyện Quốc Oai tiếp tục tăng cường phối hợp với các cấp, ngành, các doanh nghiệp nhằm tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn thu hút du khách; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đồng chí Hoàng Nguyên Ưng- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Thông tin tại buổi tọa đàm, đồng chí Hoàng Nguyên Ưng- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện Quốc Oai cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 20km, huyện có nền văn hóa xứ Đoài đặc sắc, đa dạng với các làng nghề truyền thống, những di tích, danh thắng, loại hình văn hóa phi vật thể nổi tiếng có giá trị văn hóa, lịch sử. Hiện trên địa bàn có hơn 220 di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, trong đó có 2 di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy và Đình So.

Nhắc đến Quốc Oai, điều đầu tiên khiến nhiều người nhớ tới là truyền thuyết về thiền sư Từ Đạo Hạnh gắn với cụm Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy (xã Sài Sơn). Cùng cụm di tích như chùa Long Đẩu, hang Cắc Cớ, bàn cờ Tiên… tạo thành một quần thể danh thắng không thể tách rời.

Một di tích cũng tạo nên tên tuổi ở Quốc Oai là đình So (xã Cộng Hòa). Nơi đây được mệnh danh là “đệ nhất đình Đoài” với những giá trị mỹ thuật riêng có, từ kỹ thuật chạm khắc tinh xảo mang phong cách nghệ thuật mẫu mực của văn hóa xứ Đoài.

Đồng chí Nguyễn Đức Nam- Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện phát biểu

Ngoài ra còn có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể, tiêu biểu như lễ hội Hát Dô (xã Liệp Tuyết); hát ví Hàm Rồng (xã Tuyết Nghĩa); nghệ thuật Rối nước (xã Sài Sơn)… Ngoài ra, khi đến với Quốc Oai, du khách còn có thể trải nghiệm các tour du lịch nông nghiệp, nông thôn theo hướng du lịch xanh tại các xã Đông Xuân, Phú Mãn, Tân Hòa… Hoặc du lịch trải nghiệm, homestay tại xã Đông Xuân, Phú Mãn.

Đặc biệt Tổ hợp khu du lịch, sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội với tổng diện tích khoảng 250 ha cũng là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách. Với mục đích phát triển và xây dựng một khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí mang tầm vóc quốc tế, đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế về tiềm năng văn hóa – du lịch bản địa, Công ty cung cấp các dịch vụ như biểu diễn cá heo, hải cẩu; chợ quê và đặc biệt là show diễn thực cảnh “Tinh Hoa Bắc Bộ”. Trong đó, “Tinh hoa Bắc bộ” là vở diễn thực cảnh quy mô lớn, được Tuần Châu Hà Nội thai nghén từ năm 2015. Chương trình biểu diễn được dàn dựng công phu với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm nét dân gian truyền thống, trình diễn theo phong cách hiện đại, sáng tạo, mang đến cho người xem những ấn tượng sâu sắc về văn hóa của vùng châu thổ sông Hồng – trung tâm văn hóa của miền Bắc.


Đại biểu phát biểu góp ý để Huyện Quốc Oai thu hút được khách du lịch

Tại buổi tọa đàm, đại diện các hiệp hội du lịch, hiệp hội lữ hành các doanh nghiệp du lịch đã đưa ra một số đánh giá về tiềm năng cũng những thuận lợi, khó khăn tại các điểm đến du lịch trên địa bàn huyện và đưa ra một số giải pháp để thu hút khách du lịch vào địa bàn huyện Quốc Oai như : huyện Quốc Oai nên xây dựng 1 số điểm du lịch sinh thái, tâm linh, trong đó lấy chùa Thầy làm điểm chính của tour, đồng thời liên kết với những điểm du lịch sinh thái của các xã trong huyện từ đó hình thành điểm, tuyến du lịch đặc trưng của Quốc Oai. Huyện cũng nên đẩy mạnh chuyển đổi số hóa qua đó nâng cao hiệu quả quảng bá tour trên mạng xã hội Facebook, Zalo. Đồng thời phối hợp với các đơn vị truyền thông, báo chí quảng bá sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương.

Huyện Quốc Oai cần quy hoạch phát triển du lịch, từ đó doanh nghiệp xây dựng tour phù hợp quy hoạch, nhu cầu thị trường cũng như năng lực địa phương. Bên cạnh đó nên quan tâm đến việc nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ khách nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống, đặc trưng của Quốc Oai; cần nâng cao năng lực quản lý điểm đến, chất lượng hướng dẫn viên tại điểm, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách cũng như các vấn đề về rác thải, vệ sinh môi trường… “Vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường, chất lượng dịch vụ cũng cần phải được bảo đảm, trong đó, địa phương cần có khu vệ sinh công cộng bảo đảm để tạo sự thoải mái cho du khách” .

Như vậy để thu hút du khách, huyện Quốc Oai còn nhiều việc phải làm, cụ thể gắn kết, đa dạng hóa sản phẩm để tạo thành những tour tuyến hấp dẫn, đặc trưng. Trước tiên huyện Quốc Oai có thể xác định là một trong chuỗi điểm đến của hành trình tour thăm làng nghề – văn hóa – lịch sử của Thủ đô Hà Nội, được doanh nghiệp chào bán cho du khách. Ngoài ra cần quan tâm hơn đến cảnh quan môi trường, có quy hoạch cụ thể các phân khu chức năng đón tiếp, phục vụ khách, dịch vụ bổ trợ. Đồng thời kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp lữ hành trong hoạt động quảng bá điểm đến, thu hút các đoàn khách quy mô lớn chọn Quốc Oai làm điểm đến.Tăng cường hỗ trợ địa phương trong việc xây dựng hệ thống biển, bảng chỉ dẫn, chuẩn hóa bài thuyết minh, đào tạo chuyên môn đối với đội ngũ cán bộ, người làm du lịch…


Khảo sát các điểm đến Du lịch trên địa bàn huyện Quốc Oai

Trước đó vào sáng ngày 3/3, các đại biểu đã đi khảo sát một số điểm đến du lịch trên địa bàn huyện Quốc Oai như xã Đông Xuân, Phú Mãn, Đình So xã Cộng Hoà và Khu đi tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy xã Sài sơn.
Nguồn:quocoaihanoi.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *